Hỗ trợ 24/7
0528109999

Hỗ trợ trực tuyến

Tình trạng thiếu hụt container có thể kéo dài đến quý 1 năm 2022

Ngày đăng: 13-08-2021 05:32:06

Tình trạng thiếu hụt container có thể kéo dài đến quý 1 năm 2022

Tình trạng khan hiếm container tại khu vực châu Á hiện nay khiến giá cước vận chuyển tăng kỷ lục. Hàng hóa tại nhiều quốc gia châu Á như Thái Lan, Malaysia, Myanmar, Singapore, Việt Nam, nhất là Trung Quốc đang mắc kẹt vì thiếu container...

Đóng cửa nhà máy vì tình trạng giá thuê container tăng vọt

Ngày 12/1, Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) và Cục Xuất nhập khẩu ( Bộ Công Thương ) đã đồng tổ chức cuộc họp về việc tăng giá vận tải hàng hóa container bằng đường biển trong thời gian

Tại cuộc họp, nhiều chủ hàng trong các ngành thủy sản, nhựa và gỗ đã nêu bức xúc do các hãng tàu tăng giá container khiến nhiều ngành hàng xuất khẩu rơi vào thế khó.

Cụ thể, hơn 3 tháng nay giá thuê container rỗng liên tục tăng, từ mức ban đầu chưa tới 1.000 USD/container 40 feet thì nay đã đội giá lên tới 8.000 USD, thậm chí là 10.000 USD/container 40 feet đi thị trường Anh. Đây là mức tăng bất hợp lý và các hãng tàu cần có sự minh bạch thông tin về giá, cũng như mức tăng sao cho phù hợp hơn.

Bà Huỳnh Thị Mỹ, Tổng Thư ký Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) cho biết, việc tăng cước vận tải biển lên gấp 3-4 lần trong thời gian vừa qua gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các doanh nghiệp ngành nhựa, làm giảm doanh số xuất khẩu. Hiện đã có 1 doanh nghiệp của Ấn Độ trong khu công nghiệp Việt Nam - Singapore chuyên sản xuất sợi xuất khẩu tuyên bố đóng cửa nhà máy trong tháng 12/2020. Lý do mà doanh nghiệp này đưa ra là do giá cước tàu biển quá cao, ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu và chi phí sản xuất tại Việt Nam không còn rẻ như trước đây. Vì thế họ đã cho tạm dừng tất cả các đơn hàng từ tháng 12/2020.

Thu mua xác nhà xưởng cũ

Thiếu hụt container trong thời gian vừa qua

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp nhựa khác thì bán hàng gần không lợi nhuận nhưng lượng hàng xuất đi vẫn rất chậm, số lượng hàng tồn kho so với thời điểm này năm ngoái lên đến 50%.

"Hiệp hội Nhựa Việt Nam kiến nghị Cục Hàng hải xem lại cách tính cước của các hãng tàu và trong thẩm quyền phối hợp với các cơ quan khác tiến hành thanh tra, kiểm tra lại giá cước vận chuyển. Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng đề xuất cần xem xét lại chính sách qua các Nghị định, Thông tư đã ban hành bởi trong các văn bản này chưa có quy định chế tài rõ ràng, cụ thể nào về việc niêm yết giá vận tải biển container nhằm tránh lặp lại tình trạng tăng giá 400% như hiện nay", bà Mỹ nói.

Liên quan đến việc tăng giá cước vận tải container, đại diện các hãng tàu lý giải do ảnh hưởng dịch bệnh khiến việc giải phóng hàng và quay vòng container rỗng bị kéo dài. Thêm vào đó, lượng hàng xuất đi Châu Âu, Mỹ tăng đột biến dẫn tới thiếu container rỗng đóng hàng. Một số hãng tàu cho biết không cắt giảm chuyến đi từ Việt Nam, thậm chí còn tăng chuyến, nhưng do lượng container thiếu hụt trầm trọng nên dẫn tới tình trạng hiện nay. Các hãng tàu cũng cho biết tình hình này ít nhất kéo dài đến hết tháng 3/2021, thậm chí có thể đến quý 2/2021 nếu dịch bệnh vẫn còn phức tạp.

Để ứng phó, các hãng tàu đề xuất, các cơ quan chức năng xem xét giải quyết tình trạng hàng ngàn container vô chủ ở cảng để "lấy nguồn" container rỗng cho xuất khẩu.

Yếu tố Trung Quốc.

Tình trạng khan hiếm container là do hoạt động kinh tế ở Trung Quốc phục hồi, cũng như thời kỳ cao điểm nhu cầu tiêu thụ hàng hóa tại thị trường Mỹ và châu Âu do dịp lễ Giáng sinh và năm mới. Đồng thời, nhu cầu đối với hàng hóa châu Mỹ và châu Âu từ các thị trường châu Á lại yếu, dẫn đến dòng chảy thương mại không đồng đều.

Các nhà sản xuất Trung Quốc đang gấp rút hoàn thành các đơn hàng và sẵn sàng trả giá cước cao hơn. Điều này khiến các hãng tàu và các chủ container chuyển container sang Trung Quốc để phục vụ các tuyến đường xuyên Thái Bình Dương giữa các cảng của Trung Quốc và Mỹ, châu Âu, dẫn đến thiếu hụt nghiêm trọng container cho các tuyến thương mại nội Á và các tuyến thương mại khác.

thu mua nhà xưởng cũ giá cao

Dự đoán thiếu hụt trong năm 2021 và đầu năm 2022

Việc các container từ các cảng Mỹ chậm trở lại cũng làm trầm trọng thêm vấn đề, vì nhiều hãng tàu không muốn đưa các container rỗng trở lại châu Á, vì điều đó đồng nghĩa với việc họ phải trả thêm chi phí - chi phí được chuyển cho các nhà xuất khẩu châu Á nếu họ muốn có container. Một báo cáo nghiên cứu của Trung tâm dịch vụ và hậu cần hàng hải Fraunhofer cho thấy,  trung bình các container rỗng trải qua 45 ngày tại các kho bãi. Các container không hoạt động lâu nhất tại các cảng của Trung Quốc và Mỹ, từ 61 đến 66 ngày.

Yêu cầu liên kết

Đáng lo ngại hơn, ông Đào Trọng Khoa còn nhận định: "Mặc dù tất cả các doanh nghiệp bên trong chuỗi cung đều tích cực tìm giải pháp như tối ưu hóa vận tải container theo hướng khai thác chạy hai chiều, đẩy mạnh giải phóng container ở cảng/kho đến, nhưng có lẽ tình trạng sẽ khó cải thiện, đặc biệt khi làn sóng COVID-19 lần thứ 3 có vẻ như đang hiện hữu với những biến thể mới và thế giới chính thức bước vào "năm COVID thứ 2"".

Thu mua nhà xưởng cũ

Dich bệnh Covid cũng là nguyên nhân 

Biện pháp giải quyết : 

Giải quyết tình trạng này, mới đây Bộ Công Thương đã có công văn gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đề nghị Bộ làm việc với các hãng tàu biển để tăng chuyến, tăng cường đưa container về Việt Nam. Tuy nhiên, trong thời gian này, các chuyến hàng của doanh nghiệp không thể "đắp chiếu" nằm chờ, bên cạnh chấp nhận trả giá cao nhiều doanh nghiệp thậm chí phải trả thêm "chi phí lót tay" để có container xuất hàng.

Về lâu dài, các chuyên gia đề nghị, các doanh nghiệp cần có trách nhiệm và hợp tác với nhau chặt chẽ hơn. Các hãng tàu cần lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp chủ hàng, khuyến cáo của các cơ quan quản lý để tập chung giải quyết những điểm nghẽn như thiếu vỏ, thiếu chỗ, giá cao vượt mức hợp lý,… Qua đó, giúp điều phối hợp lý thiết bị, không chỉ giữa các cảng, depot trong nước, mà cũng cần có sự ưu tiên cho thị trường Việt Nam vì lợi tích lâu dài.

Các doanh nghiệp là chủ hàng cũng cần thiết lập kế hoạch vận hành kinh doanh phù hợp để giải phòng hàng hoặc nhập hàng hoá nhanh hơn. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý cần tiếp tục tăng cường cải cách, tạo thuận lợi cho thương mại, qua đó giúp cho việc giải phòng hàng hoá nhanh hơn và đạt mục tiêu kép. Đồng thời cũng cần chú ý tới đẩy mạnh chuyển đổi số, tăng cường visibility trong chuỗi cung, qua đó có thể dự báo tốt hơn về nhu cầu, nguồn hàng cụ thể.
Cảm ơn mọi người đã quan tâm.

Bài viết liên quan

Yêu cầu gọi lại

Yêu cầu gọi lại